Cờ vây là một loại cờ mà nhiệm vụ của hai người chơi là xây dựng những vùng đất cho mình. Một loại hình có phần khác biệt rõ rệt với những dạng chơi cờ khác như: Cờ Vua, Cá Tướng,…. Tại Trung Hoa thời xưa, có bốn loại Cầm – Kỳ – Thư – Hoạ, trong đó “Kỳ” chính là cờ vây. Cờ vây có từ rất lâu đời có một thuyết nói ra và được nhiều người chứng thực “cờ vây” bắt đầu từ thời Nghiêu Đế. Ở trung tâm có một điểm dư gọi là Thiên Nguyên (tức là Thái Cực). Con số 360 chính là số ngày trong một năm âm lịch, được chia ra làm bốn. Bốn góc chính là xuân, hạ, thu, đông. Những quân cờ đen và trắng đại biểu cho ngày và đêm. Cả bàn cờ tượng trưng cho sự biến hóa của Trời và Đất.

 Cách chơi cờ vây

Hiểu theo cách đơn giản thì chơi cờ vây là việc chiếm đất, bên nào chiếm đất nhiều hơn thì bên đó thắng. Nhiệm vụ của từng quân cờ là bao quanh khu vực nhất định rồi chiếm nó. Trận đấu kết thúc khi hai bên bỏ lượt, người chơi được phép bỏ lượt khi họ muốn. Sau đó sẽ tiến hành đếm số đất được chiếm bên nào nhiều khu vực hơn bên đó sẽ thắng.

Luật chơi

Điều 1: Kích thước chuẩn để thi đấu là 19×19 đường kẻ. Cờ vây có thể được chơi với kích cỡ bàn tùy ý, như 9×9 hoặc 13×13.

Điều 2: Trận đấu bắt đầu với bàn cờ trống, Đen đi trước.

Điều 3: Quân cờ phải đặt vào giao điểm của các đường kẻ.

Điều 4: Khi đã đặt quân xuống bàn cờ thì sẽ không được phép tự ý di chuyển. Trường hợp quân bị ăn sẽ được bốc ra khỏi bàn cờ.

Điều 5: Người chơi được quyền bỏ lượt không đi tiếp nữa. Trận đấu kết thúc khi cả hai bên cùng lúc bỏ lượt. Lúc này tiến hành đếm đất để xác định thắng thua.  

 

Mua ngay tại: https://thienduongtrochoi.com.vn/shop/

Facebook: https://www.facebook.com/boardgameunistore

Share ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *