Cờ Thú là gì?

Cờ thú là một trò chơi chiến thuật hai người chơi lấy bối cảnh ở một địa hình rừng rậm với những hang động và cạm bẫy nằm xen kẽ với những con sông.

Mỗi người sẽ có 8 quân cờ, mỗi quân cờ sẽ tượng trưng cho một loài động vật trong rừng với sức mạnh cấp bậc khác nhau. Những con vật có thứ hạng sức mạnh cao hơn sẽ ăn thịt hoặc bắt những con vật có thứ hạng sức mạnh thấp hơn.

Cờ thú là gì? Hướng dẫn cách chơi cờ thú cơ bản-1

Có hai cách để giành chiến thắng trong trò chơi là đặt quân cờ của mình vào hang của đối thủ hoặc ăn hết quân cờ của đối thủ.

Trò chơi cờ thú thường có những bức tranh có tên con vật giống nhau nên rất hấp dẫn trẻ nhỏ và là một trò chơi hiệu quả.

Có những bức tranh có tên động vật cũng là một công cụ hữu ích giúp trẻ học tập.

Khám phá thế giới xung quanh qua bàn cờ, cách chơi dễ dàng cho mọi lứa tuổi, đồng thời rèn luyện tư duy và khả năng phân tích tuyệt vời.

Vì vậy, không chỉ bố mẹ lựa chọn đầu tư cho con mà bạn cũng cần tìm hiểu và đầu tư cho chính bản thân mình.

Cờ thú là gì?

Nguồn gốc trò chơi Cờ Thú

Được dịch từ tiếng AnhJungle hay Dou Shou Qi là một trò chơi hội đồng hiện đại của Trung Quốc có lịch sử ít người biết đến. Trò chơi được chơi trên bảng 7 × 9 và rất phổ biến với trẻ em ở Viễn Đông. Trò chơi còn được gọi là The Jungle Game, Animal Chess, Beast Chess, Children’s Chess và Oriental Chess.

Bàn chơi cờ thú có gì đặc biệt?

Một bảng động vật có 7 cột và 9 hàng (63 ô vuông) được in trên giấy hình chữ nhật. Bàn cờ được chia thành hai phần bằng nhau tượng trưng cho thế trận của hai người chơi. Trên bàn cờ sẽ có các ô có vị trí đặc biệt:

 • Hang: mỗi người chơi sẽ có một lỗ đặt ở chính giữa của hàng đầu tiên trên mặt bàn của mình. Đây là vị trí mục tiêu mà đối thủ sẽ nhắm đến để giành lấy chiến thắng, vì vậy bạn cần phải cẩn thận với vị trí này.
 • Bẫy: Mỗi đội sẽ có 3 bẫy được đặt ở trên và ở mỗi bên của hang động.
 • Khu Sông: nằm chính giữa bàn cờ có diện tích hình chữ nhật là 2 x 3 (6 ô vuông).
Cờ thú là gì? Hướng dẫn cách chơi

Các quân cờ và cấp bậc của mỗi quân trong bàn cờ thú

Quân cờ bao gồm 2 màu Xanh và Đỏ tượng trưng cho hai người chơi. Mỗi người chơi sẽ sở hữu 8 quân cờ, mỗi quân cờ sẽ tượng trưng cho một con vật với cấp bậc sức mạnh khác nhau, và hình ảnh con vật sẽ được gắn vào quân cờ đó. Các cấp bậc sức mạnh động vật như sau:

 • Voi (Elephant): Bậc 8
 • Sư tử (Lion): Bậc 7
 • Hổ (Tiger): Bậc 6
 • Báo (Leopard): Bậc 5
 • Chó (Dog): Bậc 4
 • Sói (Wolf): Bậc 3
 • Mèo (Cat): Bậc 2
 • Chuột (Rat): Bậc 1

Để bắt đầu một trò chơi cờ sống động, điều đầu tiên người chơi phải làm là sắp xếp các quân cờ.

Tiến hành sao cho các quân cờ về cùng một vị trí trên bàn cờ, bàn cờ có sẵn các ô vuông có ghi chi tiết tên các con vật nên bạn cần xếp các quân cờ một cách chính xác theo hướng dẫn là xong.

Không mất nhiều thời gian cho sự sắp xếp này, và sau đó bạn có thể tham gia cuộc chiến với tư tưởng siêu phàm của mình.

Cờ thú là gì? Hướng dẫn cách chơi

Luật chơi cờ thú cơ bản

Trò chơi được thiết kế với mục đích giành chiến thắng bằng cách đặt một con vật vào hàng đối thủ, bất kỳ con vật nào. Hay như việc người chơi ăn được hết quân cờ của đối phương trên bàn cờ thì gọi là chiến thắng.

Để bắt đầu trò chơi, hai người chơi sẽ phải chọn cho mình một trong hai màu của cờ theo luật và thực hiện sắp xếp như trên. Sau đó di chuyển các quân cờ, ai chọn được quân cờ màu xanh sẽ đi trước.

Trong mỗi lượt, người chơi phải di chuyển một trong các quân cờ của mình và tất cả các quân cờ có sự đồng thuận chung về một nước đi. Có thể tiến lên, lùi lại, sang trái hoặc sang phải với một chuyển động đơn, không được phép di chuyển chéo ô.

Ngoài ra, cùng với việc di chuyển các quân cờ thú, người chơi cũng cần tuân thủ những nguyên tắc sau:

1. Trong vùng sông nước

Chuột sẽ là loài động vật duy nhất có thể định cư, di chuyển ở khu vực này.

Có sư tử và hổ có khả năng nhảy qua sông, nhảy theo chiều dọc hoặc ngang qua ô vuông bên bờ sông sang ô vuông ở bờ đối diện.

Nơi hình vuông này hiện đang chứa một con vật nhưng ở cấp độ thấp hơn có thể bị bắt.

Còn động tác nhảy sẽ bị chặn khi có chuột đứng trên ô vuông trên đường nhảy qua sông.

2. Trong vùng bẫy

Người chơi cờ có thể nhảy ra hoặc vào bẫy của mình mà không gặp vấn đề gì, và ngược lại nếu một trong các quân cờ của đối thủ nhảy vào thì đồng nghĩa với việc bị mắc kẹt.

Khi mất sức mạnh của quân cờ bị kẹt, thứ hạng trở về 0 và có thể bị bắt bất cứ lúc nào. Nếu bạn thoát khỏi bẫy, quân cờ sẽ được khôi phục lại thứ hạng cũ.

Lưu ý rằng quân cờ thú không được di chuyển trong ô hàng của bạn cũng như trong ô bẫy.

3. Trong vùng Hang

Tại đây người chơi sẽ không được phép vào hang động của mình.

Nếu bạn có thể di chuyển quân cờ của mình vào hang của đối thủ, bạn đã hoàn toàn giành chiến thắng cho mình trong trận đấu.

4. Trong vùng bắt quân/ăn quân

Có thể thấy rằng nếu một quân cờ có khả năng chiếm được/bắt được quân cờ của đối phương bằng cách di chuyển một cách hợp pháp đến ô vuông chứa quân cờ đó thì quân cờ của đối thủ sẽ bị thay thế bằng quân của bạn và quân cờ của đối phương sẽ bị loại khỏi bàn cờ.

Về thứ hạng của quân cờ bắt được phải có thứ hạng thấp hoặc bằng quân cờ bắt được, không được cao hơn.

Cờ thú
Về thứ hạng của quân cờ bắt được phải có thứ hạng thấp hoặc bằng quân cờ bắt được, không được cao hơn

Ví dụ cụ thể hơn như hổ có thể bắt được hổ 6 đồng loại cùng cấp bậc, báo 5 có thể bắt được chó bậc 4 vì nhỏ cấp bậc hơn. Nhưng ngược lại chó bậc 4 không thể bắt được hổ bậc 6/báo bậc 5.

Có thể thấy rằng nếu một quân có khả năng bắt quân cờ của đối thủ bằng cách di chuyển hợp pháp đến ô vuông chứa quân cờ này, quân cờ của đối thủ sẽ được thay thế bằng quân của bạn và quân cờ của đối thủ sẽ bị loại bỏ khỏi bàn cờ ngay lập tức.

Thứ hạng của quân bài bắt được phải thấp hơn hoặc bằng quân bài bắt được, không được cao hơn.

 • Đối với chuột, dù là quân cờ xếp hạng thấp nhất nhưng cũng dễ dàng bắt được quân cờ voi xếp hạng cao nhất. Vì nhờ có lời giải thích mà chuột mới có thể chui vào tai voi để tiếp tục ăn não.
 • Khi một con chuột được đặt trong nước, có nghĩa là bất khả xâm phạm, sẽ không có con thú cấp cao nào bị bắt trong khu vực đó chỉ khi một con chuột khác bị bắt trong nước.

Như vậy có thể thấy được rằng về luật chơi cờ thú với nhiều con vật đâu quá khó khăn đúng không. Hơn nữa qua việc thể hiện còn giúp chúng ta phân biệt quân cờ, động vật dễ dàng hơn. Đặc biệt nếu bạn đang tìm hiểu về bộ cờ thú phù hợp thiếu nhi hãy tham khảo về cách chơi này.

Các mẹo giành chiến thắng trò chơi Cờ Thú

1. Cách giành chiến thắng

Mục tiêu chiến thắng của cờ thú là bạn phải đưa được một quân cờ bất kỳ của mình vào hạng đối thủ hoặc ăn tất cả các quân cờ của đối thủ.

Cờ thú

2. Cách di chuyển các quân cờ

Người chơi sẽ chọn quân Xanh di chuyển trước và như thế cứ luân phiên giữa hai người chơi. Đến lượt chơi của mình người chơi sẽ di chuyển một quân cờ.

Tất cả các quân cờ sẽ di chuyển theo một quy tắc đó là chỉ được di chuyển tiến hoặc lùi 1 ô, sang phải hoặc sang trái 1 ô và tuyệt đối không được di chuyển chéo ô. Ngoài ra người chơi còn phải tuân thủ các nguyên tắc di chuyển như sau:

Chuột là động vật duy nhất có thể đi vào vùng Sông. Sư tử và Hổ có thể nhảy qua Sông theo chiều ngang hoặc dọc bằng cách nhảy từ một hình vuông bên bờ nước bên này sang hình vuông ở đối diện ở bờ bên kia.

Nếu hình vuông này đang chứa một loài động vật bằng và thấp hạng hơn. Sư tử và Hổ có thể ăn quân cờ đó. Động tác nhảy này sẽ bị chặn (không được phép) nếu có một quân Chuột đang đứng ở ô vuông Sông trên đường nhảy này, sẽ có 2 trường hợp:

2.1. Đối với bẫy

Người chơi có thể vào và thoát ra các ô cạm bẫy của họ mà không gặp bất kỳ vấn đề gì.

Tuy nhiên, nếu người chơi có quân cờ nhảy vào bẫy của đối thủ, quân cờ bị coi là mắc bẫy, mất hết sức mạnh ở cấp 0 và có thể bị bắt bằng bất kỳ quân cờ nào khác.

Thứ hạng của quân cờ sẽ được khôi phục khi thoát ra khỏi bẫy

2.2. Đối với Hang

Người chơi đối phương không được di chuyển vào hang của mình. Người chơi nào di chuyển được bất kỳ quân nào vào hang của đối thủ thì sẽ là người chiến thắng.

Cờ thú là gì

3. Cách bắt quân, ăn quân

Mỗi quân cờ sẽ bị quân đối phương ăn hoặc bắt khi di chuyển theo quy tắc và quân “bị bắt” phải có thứ hạng bằng hoặc lớn hơn quân “bị bắt”.

Tại thời điểm này, quân “bị bắt” sẽ bị xóa khỏi vị trí của nó trên bàn cờ và được thay thế bằng quân “bắt”.

Chuột tuy có cấp độ thấp nhất nhưng có thể ăn thịt hoặc bắt được 1 con voi trên vùng đất khô hạn. Điều này được giải thích là do Chuột “xông vào tai và gặm não voi”.

Mọi mảnh của Chuột ở dưới nước đều bất khả xâm phạm đối với bất kỳ mảnh nào trên trái đất cho dù cấp độ của nó cao hơn. Vì vậy, chỉ có những quân cờ chuột ở dưới nước mới có thể ăn thịt lẫn nhau.

Một quân cờ lọt vào một trong các bẫy của đối thủ sẽ bị giảm thứ hạng xuống 0. Do đó, một quân cờ bị mắc kẹt có thể bị đối thủ bắt bằng bất kỳ quân cờ nào, bất kể thứ hạng.

Các mảnh bị mắc kẹt sẽ được khôi phục về thứ hạng bình thường khi chúng thoát khỏi bẫy của đối thủ.

Trên đây là những thông tin mà Uni Store đã giúp bạn hiểu rõ và hình dung rõ hơn về luật chơi cờ thú.

Bạn có thể sử dụng cờ thú để chơi cùng các em nhỏ, thúc đẩy tư duy và trí não cho các bé!

Uni Store hi vọng các bạn sẽ có những giây phút chơi game thú vị và vui vẻ!

Xem thêm các bài viết mới nhất của Uni Store Tại Đây

Ngoài những lựa chọn trên Uni Store còn vô vàn những sản phẩm khác. Bạn có thể mua những sản phẩm trên tại website của Uni Store nhé ❤

Top 4 bộ bài Drinking Game ở trên đều có bán tại cửa hàng Uni Store.

Liên hệ mua qua Website hoặc Fanpage Facebook

Share ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *